Tin BĐS
 
 

Người mua nhà sẽ được hoàn tiền khi không được bàn giao nhà đúng tiến độ

Thứ sáu, 26/06/2015 17:23
Khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho người mua nhà như đúng cam kết, trường hợp người mua nhà cần lấy lại tiền thì ngân hàng đã nhận bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại tiền cho người mua.

Dựa trên tình hình có nhiều người mua nhà lo lắng vấn đề nhà không được bàn giao theo đúng tiến độ, mới đây nhất Bộ xây dựng đã có buổi tọa đàm về bảo lãnh dự án bất động sản.


Ông Vũ Văn Phấn - phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - tại buổi tọa đàm về bảo lãnh dự án bất động sản liệu có rủi ro cho khách hàng do Cổng thông tin điện tử của Chính phủ tổ chức chiều 24-6, đã khẳng định: Khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho người mua nhà như đúng cam kết, trường hợp người mua nhà cần lấy lại tiền thì ngân hàng đã nhận bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại tiền cho người mua.

Cụ thể, ông Phấn cho biết từ ngày 1-7 trở đi, theo Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng thì mới được bán, hoặc cho thuê mua sản phẩm.
Và khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho người mua theo đúng tiến độ, trong trường hợp người mua nhà cần lấy lại tiền thì ngân hàng khi đã nhận bảo lãnh phải có trách nhiệm hoàn lại tiền cho người mua.
Với quy định mới này, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua nhà mà không cần lo đến tình trạng "vừa mất tiền mà đợi mãi cũng không có nhà ở"

 

nhà chung cư chậm tiến độ

(Nguồn ảnh: ST)
 

Ông Phấn khẳng định "Mục tiêu chính của việc yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng thì mới được bán và cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng có quyền hỏi chủ đầu tư đã mua bảo lãnh ngân hàng cho dự án hay chưa"
Về vấn đề cả người mua nhà và doanh nghiệp đều quan tâm ngân hàng sẽ bảo lãnh theo kiểu tín chấp hay thế chấp, mức phí bảo lãnh là bao nhiêu?

Ông Đoàn Thái Sơn - vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước - cho biết phí bảo lãnh ngân hàng sẽ do chủ đầu tư và ngân hàng nhận bảo lãnh thỏa thuận với nhau theo thị trường dựa theo một số yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mức độ rủi ro, tính khả thi của từng dự án.

Cùng quan điểm này, theo ông Phấn, dự án có rủi ro càng nhiều thì mức phí bảo lãnh càng cao và ngược lại. Khi chủ đầu tư tìm tới ngân hàng sẽ được xem xét về năng lực, uy tín của chủ đầu tư về việc trả nợ vay vốn.

Mặt khác, các ý kiến từ phía doanh nghiệp cũng như đại diện Ngân hàng Nhà nước đều cho rằng mức phí bảo lãnh sẽ làm tăng giá bán nhà ở. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể, với căn nhà có giá trị 2,5 tỉ đồng thì mức phí bảo lãnh thấp nhất khoảng 8 triệu đồng và cao nhất trên 30 triệu đồng.

Tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Phụ trách bán hàng
Mr.Thành 0909 088 886 .
Ms.P_Vân 0946 95 3333 .
Mr. Hà 0932 33 11 91 .
Mrs.Hảo 0934 426 791 .
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Ký gửi hàng hoá
Mr.Thanh 0908 088 886 .
LH đi xem Dự Án và Căn hộ mẫu
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Lê Lý 0919 661 185 .
Phụ trách bán đồ thanh lý
Mr.Đoàn 0911 114 992 .

Bất động sản khu vực

Bất động sản đô thị mới

Top từ khoá bất động sản

dữ liệu

Thống kê

Khách Online: 66324
Lượng truy cập: 53262272
ĐẦU TRANG