Tin tức bất động sản
 
 

Mua lại nhà ở xã hội trước thời hạn 5 năm sau khi bàn giao nhà?

Thứ tư, 05/04/2017 10:03

Câu hỏi có nội dung:

Hiện tại tôi đang muốn mua một căn hộ nhà ở xã hội tại TP.Vinh, Nghệ An. Căn hộ này tôi mua lại của một người đã mua căn hộ này ngay từ đầu nhưng chưa ở. Theo tôi biết, muốn chuyển nhượng lại nhà ở xã hội phải sau 5 năm kể từ thời điểm mua nhà.

Giờ mua bên bán chỉ viết hợp đồng bằng tay mà không hợp pháp. Luật sư cho tôi hỏi, có cách nào để tôi mua được căn hộ đó một cách hợp pháp không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

mua-lai-nha-o-xa-hoi-truoc-thoi-han-5-nam-sau-khi-ban-giao-nha-1

Trả lời:

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Căn cứ khoản 4, khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội

4. Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

5. Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

mua-lai-nha-o-xa-hoi-truoc-thoi-han-5-nam-sau-khi-ban-giao-nha-3

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Như vậy, trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Nếu bạn thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật này thì có thể được mua lại nếu đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó không mua.

Bên bán chỉ được bán cho đối tượng có nhu cầu khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở và sau thời hạn 5 năm. Nếu bên bán không đủ điều kiện bán mà vẫn bán thì hợp đồng mua bán với bạn không có giá trị pháp lý và bạn phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Bạn tham khảo các quy định nêu trên và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện giao dịch để tránh những rủi ro pháp lý gặp phải sau này.

mua-lai-nha-o-xa-hoi-truoc-thoi-han-5-nam-sau-khi-ban-giao-nha-4

Nguồn: CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An

Tin khác
Những thủ tục cần làm khi chuyển đổi hộ khẩu qua nơi ở mới
Vay vốn ưu đãi NƠXH: Chủ đầu tư và người mua đều… sốt ruột
Mua đất bằng giấy viết tay được cấp 'sổ đỏ'
Thị trường bất động sản tầm trung tiếp tục sôi động sau tết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ưu tiên ở khách sạn Mường Thanh mỗi dịp đi công tác”
Mở bán Chung cư Thanh Hà tòa HH02_1B và HH02_1C
Các đại gia đổ xô xây nhà giá rẻ vì sao?
Tuổi nào xây nhà phát tài nhất năm Đinh Dậu 2017?
HOT!!! Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 sẽ là bao nhiêu?
HN: Đổi dự án cấp nước 4.242 tỷ lấy 2 khu đất có tổng diện tích hơn 45ha xây dựng khu đô thị mới

Hỗ trợ trực tuyến

Phụ trách bán hàng
Mr.Thành 0909 088 886 .
Ms.P_Vân 0946 95 3333 .
Mr. Hà 0932 33 11 91 .
Mr.Phương 0947 123 488 .
Mrs.Hảo 0934 426 791 .
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Ký gửi hàng hoá
Mr.Thanh 0908 088 886 .
LH đi xem Dự Án và Căn hộ mẫu
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng
Mr Hoàng: 0985.288.472 .
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Lê Lý 0919 661 185 .
Phụ trách bán đồ thanh lý
Mr.Hà 0932 331 191 .

Bất động sản khu vực

Bất động sản đô thị mới

pic_l
pic_l
pic_l
pic_l

Top từ khoá bất động sản

dữ liệu

Thống kê

Khách Online: 1830
Lượng truy cập: 51354762
ĐẦU TRANG