Tin tức bất động sản
 
 

Luật sư nói về trách nhiệm PCCC của chủ đầu tư khi xây dựng dự án

Thứ tư, 04/04/2018 10:00

Trước việc hàng loạt vụ cháy xảy ra gần đây, CafeLand đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội về trách nhiệm của chủ đầu tư trong PCCC.

luat-su-noi-ve-trach-nhiem-pccc-cua-chu-dau-tu-khi-xay-dung-du-an-1

Hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3. Ảnh: Trần Phong

Chỉ xây nhà khi thiết kế về an toàn PCCC đã được duyệtTheo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy, khi lập quy hoạch, dự án, thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải có giải pháp, thiết kế về PCCC bảo đảm tại địa điểm xây dựng; hệ thống giao thông cấp nước; địa điểm bố trí hợp lý cho các đơn vị PCCC ở những nơi cần thiết; dự toán kinh phí cho các hạng mục PCCC. Các dự án, thiết kế này phải được các cơ quan chức năng thẩm duyệt về PCC.
 
Theo luật sư Hảo, luật cũng quy định rõ chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về PCCC; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.
 
Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại. Chủ đầu tư, nhà thầu luôn phải đảm bảo an toàn về PCCC thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.
 
Đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình sử dụng công trình cần thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về PCCC.
 
Chủ đầu tư thực hiện thủ tục duyệt dự án, chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt và tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.
 
Luật sư Hảo cho biết, quy định về PCCC đối với công trình cao tầng phải có giải pháp chống cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra, bảo đảm các điều kiện thoát nạn an toàn nhằm cứu người, tài sản khi có cháy xảy ra.
 
Công trình cũng cần được trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy, sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy, không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy. Khi thực hiện đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy sẽ giảm được thiệt hại gây ra.

Quy định xử phạt khi vi phạm về PCCC
 

Luật sư nói về trách nhiệm PCCC của chủ đầu tư khi xây dựng dự ánNếu đưa vào sử dụng công trình chưa được nghiệm thu về PCCC là hành vi bị cấm theo luật PCCC và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
Với hành vi không có biện pháp và phương tiện bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình thi công, xây dựng công trình sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 trăm nghìn đồng. Phạt tiền từ 0,5 – 1 triệu đồng đối với hành vi không thiết kế hệ thống PCCC đối với công trình thuộc diện phải có thiết kế về PCCC.
 
Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào sử dụng không đảm bảo một trong các điều kiện về an toàn PCCC đối với công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC.
 
Phạt tiền từ 8 – 15 triệu đồng đối với một trong những hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo thiết kế về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt; không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, công trình trong quá trình thi công, sử dụng theo quy định.
 
Phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng đối với một trong những hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt; chế tạo mới hoặc hoán cải phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC mà chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.
 
Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.
 
“Nếu hành vi vi phạm quy định về PCCC gây thiệt hại làm chết người, gây tổn hại cho sức khỏe 1 người mà tỷ lệ thương tích từ 61%, gây thiệt hại về tài sản từ 100 - dưới 500 triệu đồng trở lên mức phạt tù từ 2 - 5 năm hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương từ 122 – 200% hoặc làm thiệt hại tài sản từ 500 – dưới 1.500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 – 8 năm. Phạt tù từ 7 – 12 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp làm chết 3 người trở lên, gây tổn hại sức khỏe cho 3 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể 201% trở lên”, luật sư Hảo cho biết thêm.
 
Ngoài ra, người vi phạm quy định PCCC còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

nguồn: CafeLand

Tin khác
Mở bán tòa B2.1 HH03D - HH03E - HH03F giá gốc 12 triệu/m2 đã bao gồm VAT
Huyện Hoài Đức Hà Nội lên quận?
HN: đầu tư xây dựng sân bóng chuyền bãi biển tại Mỹ Đình
Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất phi nông nghiệp
Cập nhật mới về sang tên trên sổ hồng
Đầu năm 2018, thị trường địa ốc đón nhiều chính sách tích cực
TTBĐS năm 2018 và sự dịch chuyển phân khúc căn hộ giá “mềm”
4 “điểm nhấn” thị trường nhà đất năm 2017
Chủ đầu tư mở bán tổ hợp 3 tòa Chung cư B1.3 - HH03 Thanh Hà Cienco 5
Tường gạch lỗi thời, tường thạch cao lên ngôi

Hỗ trợ trực tuyến

Phụ trách bán hàng
Mr.Thành 0909 088 886 .
Ms.P_Vân 0946 95 3333 .
Mr. Hà 0932 33 11 91 .
Mrs.Hảo 0934 426 791 .
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Ký gửi hàng hoá
Mr.Thanh 0908 088 886 .
LH đi xem Dự Án và Căn hộ mẫu
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Lê Lý 0919 661 185 .
Phụ trách bán đồ thanh lý
Mr.Đoàn 0911 114 992 .

Bất động sản khu vực

Bất động sản đô thị mới

Top từ khoá bất động sản

dữ liệu

Thống kê

Khách Online: 15756
Lượng truy cập: 54040564
ĐẦU TRANG