Tin tức bất động sản
 
 

Kiến nghị công an điều tra các tranh chấp nhà chung cư

Thứ ba, 12/06/2018 11:32
Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.
Đọc thêm: 
 
kien-nghi-cong-an-dieu-tra-cac-tranh-chap-nha-chung-cu-3
 
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Trước đó, 43 địa phương trên cả nước đã có báo cáo lên về  Bộ tình trạng này.
 
Thông tin cho thấy hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo (tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác).
 

Nóng tranh chấp phần chung - riêng

 
Về nội dung tranh chấp, Bộ Xây dựng cho biết có 40/108 dự án (37%) liên quan đến đến phần diện tích sở hữu chung - riêng như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích kinh doanh cho thuê…. Đây là một trong những tranh chấp gay gắt trong thời gian qua.
 
Bộ Xây dựng cho biết đang có 215 dự án trên cả nước có khiếu nại, tranh chấp. Ảnh: Anh Tuấn.
Ngoài ra, có 7/108 các tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích căn hộ,  tính ban công, lô gia, diện tích tim tường, thông thủy… Tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì có 39/108 dự án. Nguyên nhân do chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị.
 
Có 3/108 dự án chủ đầu tư không nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng. 4/108 dự án chủ đầu tư chiếm dụng kinh phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác. Có 1 dự án chủ đầu tư không công khai, minh bạch trong việc sử dụng kinh phí bảo trì và 6/108 dự án các bên không thống nhất được số liệu quyết toán để xác định kinh phí bảo trì.
 
Ngoài ra còn có tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, vận hành công trình, không công khai tài chính giai đoạn chưa bàn giao, áp dụng mức phí quản lý không đúng quy định.
 
Bên cạnh đó là các tranh chấp liên quan đến chất lượng công trình (13/108 dự án mà chủ đầu tư chưa nghiệm thu hoàn thành công trình, chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng; tranh chấp liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, hợp đồng mua bán căn hộ, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…
 

Chủ đầu tư quá chú trọng lợi nhuận

 
Theo Bộ Xây dựng, việc xảy ra các khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân do các nguyên nhân. Nổi bật là các quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư, như cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.
 
Bên cạnh đó, có chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan…
 
kien-nghi-cong-an-dieu-tra-cac-tranh-chap-nha-chung-cu-2
 
Nhiều chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận dẫn tới tranh chấp chung cư. Ảnh minh họa.
 
Đặc biệt, một số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng; không công khai đầy đủ các thông tin về dự án và những thay đổi của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư.
 
Người dân khi mua nhà ở đã không xem xét hết các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, đặc biệt là các thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.
 
Vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt, các hành vi vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.
 
Ngoài ra, chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của các chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chưa đáp ứng mô hình quản lý, sử dụng...
 

Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra

 
Bộ Xây dựng cho biết sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư.
 
Bộ sẽ sớm nghiên cứu, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng nhà chung cư, trong đó quy định cụ thể cách xác định diện tích căn hộ, phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng.
 
Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy... tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì.
 

 Kiến nghị công an điều tra các tranh chấp nhà chung cư ​theo: zing

Tin khác
Bất động sản quý II: Căn hộ chung cư chững lại, biệt thự liền kề đắt hàng
Người nước ngoài đã sử dụng bao nhiêu đất ở Việt Nam?
Đất nền thủ đô Hà Nội “miễn dịch” với cơn sốt
Thủ tướng chính phủ: Cho thuê đất đến 99 năm không phải là mấu chốt của Luật Đặc khu
Tuyến đường nối thẳng Nguyễn Xiển đến KĐT Thanh Hà sắp hoàn thành
Vùng phụ cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Dành hơn 15 nghìn ha phát triển BĐS
Mường Thanh Group cung cấp cơ sở lưu trú cao cấp thứ 10 tại Nghệ An
HN: Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và sổ đỏ
Văn phòng hạng A: Nguồn cung đang bị "cạn"
Nhà đất Tây Hồ Tây thiết lập mặt bằng giá mới, đón sóng hạ tầng

Hỗ trợ trực tuyến

Phụ trách bán hàng
Mr.Thành 0909 088 886 .
Ms.P_Vân 0946 95 3333 .
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Ký gửi hàng hoá
Mr.Thanh 0909 088 886 .
LH đi xem Dự Án và Căn hộ mẫu
Mr.Tuấn 0938 969 525 .
Hỗ trợ vay vốn ngân hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Ms.Lê Lý 0919 661 185 .
Phụ trách bán đồ thanh lý
Mr.Đoàn 0911 114 992 .

Bất động sản khu vực

Bất động sản đô thị mới

Top từ khoá bất động sản

dữ liệu

Thống kê

Khách Online: 1910
Lượng truy cập: 55348654
ĐẦU TRANG