Chiêm ngưỡng công trình 7500 tỷ đồng kết nối 4 quận huyện Hà Nội

Chiêm ngưỡng công trình 7500 tỷ đồng kết nối 4 quận huyện Hà Nội

Đường trục phía Nam Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ trọng điểm trên địa bàn thủ đô Hà Nội đồng thời mang nhiệm vụ kết nối Hà Nội với Hà Nam, Ninh Bình với chủ trương nâng cấp thành tuyến quốc lộ Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính. Tuyến đường này kết nối trung tâm Hà Nội đi các quận huyện phía nam như: Hà Đông, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và Mỹ Đức của Hà Nội, qua Hà Nam tới Ninh Bình.

Con đường mang trách nhiệm kết nối 4 quận huyện Hà Nội và hình thành trục đường từ Hà Nội với các tỉnh phía Nam

Được thông qua đề xuất dự án triển khai thực hiện vào tháng 12/2007, tuyến đường có điểm đầu giao đường Phúc La - Văn Phú (Kiến Hưng, Hà Đông), điểm cuối tiếp giao quốc lộ 1A - đoạn phía dưới cầu Giẽ (Châu Can, Phú Xuyên). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 41,5km, bắt đầu khởi công vào năm 2008 giai đoạn 1 với chiều dài 19,9km. Đối ứng cho đoạn đường này là Khu đô thị mới Thanh Hà A và Thanh Hà B có tổng diện tích gần 400ha. Giai đoạn 2 của dự án có chiều dài 21,6km, với quỹ đất đối ứng là dự án Khu đô thị Mỹ Hưng, tại xã Cự Khê, xã Mỹ Hưng, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội), quy mô 182ha.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 41,5km

Hiện nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với 19,9km được thông xe và đưa vào sử dụng. Còn 21,6km dự kiến sẽ thi công trong năm nay với mức đầu tư dự kiến trên 3.800 tỷ đồng.

Phía cuối đường vẫn dang dở nên lượng phương tiện chưa đông.

Tổng mức đầu tư của cả dự án là trên 7.500 tỷ đồng. Mặt cắt ngang đường 40m, có 4 làn xe, tốc độ thiết kế 60km/giờ. Bên cạnh đó dải phân cách rộng 5-7m, được trồng cây cọ dầu và bàng lá nhỏ Đài Loan và vỉa hè chiều rộng từ 7-10m, được trồng hàng cây giáng hương hiện nhiều cây đã cao hơn 5m. Đây được coi là đường trục kết nối nội, ngoại thành dài nhất thủ đô, đường chạy song song với các trục Tố Hữu, Quang Trung, Hà Đông, quốc lộ 6.

Mặt cắt ngang đường 40m, có 4 làn xe, tốc độ thiết kế 60km/giờ.