Chiêm ngưỡng những công giao thông trình hứa hẹn thay đổi bộ mặt thủ đô

Chiêm ngưỡng những công giao thông trình hứa hẹn thay đổi bộ mặt thủ đô

Dù tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác thi công của bộ tứ công trình dưới đây vẫn đang được diễn ra khẩn trương để đảm bảo đúng tiến độ đề ra vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.Với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng, những công trình giao thông này được kì vọng mang lại thay đổi to lớn tới bộ mặt thủ đô.

 

1. CẦU VÀNH ĐAI 3 DƯỚI THẤP QUA HỒ LINH ĐÀM 

Dự án cầu vành đai 3 dưới thấp qua hồ Linh Đàm được UBND TP Hà Nội giao Ban Quản lý dự án công trình giao thông triển khai. Dự án được khởi công từ cuối năm 2019 với tổng vốn đầu tư hơn 340 tỷ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giúp khép kín đồng bộ tuyến vành đai 3, giúp giải quyết nhu cầu đi lại của người dân.

Hiện tại cầu đã được xây xong phần thô. Đại diện nhà thầu cho biết việc trải thảm nhựa được tiến hành vào khoảng ngày 20 tháng 9 và phấn đấu hoàn thành thông xe vào tháng 10/2020 theo đúng tiến độ đã đề ra.

 

2. DỰ ÁN CẦU CẠN MAI DỊCH - NAM THĂNG LONG

Dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường vành đai 3 là một trong những dự án lớn có tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Sau khi thông xe, dự án được kỳ vọng sẽ giúp giảm ùn tắc cho tuyến Phạm Văn Đồng – Nội Bài và các khu vực lân cận.

Dự án có tổng chiều dài hơn 5,3 km, trong đó chiều dài cầu cạn là 4,836 km, gồm phần kết cấu nhịp dầm Super-T là hơn 4,4 km. Cầu được xây hoàn toàn bằng bê tông cót thép và thép. Cầu có 4 làn xe, vận tốc tối đa có thể đạt 100km/h. Dự kiến, cầu cạn Mai Dịch sẽ được thông xe vào ngày lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội sau hơn 2 năm thi công.

 

3. DỰ ÁN CẦU VƯỢT NÚT GIAO NGUYỄN VĂN HUYÊN - HOÀNG QUỐC VIỆT

Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên nằm trong đường vành đai 2,5 của TP Hà Nội có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Công trình được xây dựng có tải trọng thiết kế cấp II, dầm hộp thép, chiều cao dầm thay đổi (tại trụ cao 2,45m, tại giữa nhịp cao 1,2m), mặt cắt ngang bố trí 2 dầm hộp, tĩnh không thông xe dưới cầu 4,75m. Trụ cầu thiết kế dạng chữ T, mố cầu thiết kế dạng chữ U.

 

4. DỰ ÁN KẾT NỐI VÀNH ĐAI 3 - CAO TỐC HÀ NỘI - HẢI PHÒNG

Dự án có chiều dài 1,5 km, có tổng mức đầu tư 402 tỷ đồng. Tuyến đường có chiều dài 1,5 km giao với đường Cổ Linh, được khởi công ngày 6/1/2020 với tổng vốn đầu tư là 402 tỷ đồng. Phạm vi nút giao theo hướng đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu từ Km0 - 420 và điểm cuối tại Km1 + 065,74.

Sau khi hoàn thiện, nút giao sẽ giúp tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông từ Long Biên, Hà Nội thuận tiện hơn khi đi hướng đi Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, tăng cường lưu thông hàng hóa và giao thông thuận tiện hơn.
 
Tham khảo bài viết của Báo Dân Trí