Mất bao lâu để thị trường BĐS hồi phục sau đại dịch?

Mất bao lâu để thị trường BĐS hồi phục sau đại dịch?

1. Bức tranh BĐS u ám thời đại dịch.

Khoảng cuối năm 2019, khi đại dịch chưa xảy ra, một số khách quan tâm hỏi mua căn hộ của một chủ một căn hộ cao cấp ở khu vực Mỗ Lao, Hà Đông nhưng vẫn chưa thể xuống tiền vì thoả thuận giá cả không đạt. Gần đây thì thậm chí căn hộ còn chẳng có người hỏi dù giá đã mềm hơn chút. “Nhiều khách hẹn xong cũng không thấy đến xem”, chị chia sẻ. Tâm sự của chị cũng là cảnh ngộ chung của rất nhiều người muốn bán nhà trong thời điểm Hà Nội phải thực hiện “cách ly xã hội" vì đại dịch.

Tình cảnh éo le cũng là một hiện trạng chung với dân môi giới. Trước đây, mọi người không khó để tìm kiếm những bài viết với tựa đề “Anh Grab rẽ hướng đi làm môi giới, tháng thu nhập 300 triệu đồng”, nhưng giờ đây nhiều dân môi giới chia sẻ trong cảnh khó khăn, lại có khi phải quay lại làm shipper, chạy Grab kiếm sống qua ngày.

                                                Thị trường BĐS lao đao thời đại dịch

Thị trường BĐS lao đao thời đại dịch

Thực vậy, giao dịch bất động sản được nhận thấy vô cùng trầm lắng qua báo cáo của một loạt tổ chức. Theo số liệu Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp. Tất cả các hoạt động mở bán tạm dừng khiến nhiều công ty phải rút bớt một số chi nhánh ở những địa phương không cần thiết, đồng thời, giảm số lượng nhân viên bán hàng để cân đối nguồn tiền.

2. Tốc độ thị trường BĐS hồi phục phụ thuộc chặt chẽ vào khả năng kiểm soát dịch bệnh

Tại Việt Nam, nhiều người tỏ ra lạc quan khi tình hình dịch bệnh được khống chế khá tốt, cộng với niềm tin từ các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế chưa từng có của Chính phủ sẽ tác động tích cực và thúc đẩy hồi phục nhanh nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư khác lại tỏ ra bi quan khi chứng kiến khủng hoảng tại các nước phát triển và e ngại sẽ tác động đến Việt Nam, từ đó tác động tới bất động sản, khiến thị trường này còn ảm đạm trong một thời gian không ngắn.

                                              Chính phủ đang nỗ lực hết sức cùng người dân kiểm soát dịch bệnh

Chính phủ đang nỗ lực hết sức cùng người dân kiểm soát dịch bệnh

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc CBRE cho biết, tình hình thị trường trong quý 2 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ dịch bệnh được kiểm soát nhanh đến đâu. Cho đến thời điểm đó, khả năng đứng vững của thị trường sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi.

3. Đại dịch khó làm thị trường BĐS đổ vỡ, nhưng sẽ mất bao lâu để phục hồi?

Bên cạnh những gam màu u tối, điểm có thể được coi là lạc quan đó là thị trường sẽ khó có khả năng rơi vào "khủng hoảng”. Sở dĩ nói vậy vì nguyên nhân gây ra sự trầm lắng trên thị trường bất động sản năm 2020 hoàn toàn khác với năm 2010. Nếu như thời điểm 2010, thị trường khủng hoảng do nguồn cung - cầu nội tại trên thị trường bị lệch nhau, dẫn đến bất động sản phải giảm giá mạnh thì hiện nay, bối cảnh năm 2020 hoàn toàn khác, thị trường bị tác động bởi yếu tố bên ngoài là dịch bệnh. Chính vì vậy thị trường đang bị kìm hãm và một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ trên đà hồi phục trở lại, vị chuyên gia phân tích.

Theo dự báo của đại diện DKRA, ở mỗi phân khúc, diễn biến thị trường trong quý 2 sẽ khác nhau. Đối với nguồn cung đất nền mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. “Trước sự phức tạp và tác động của dịch bệnh lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu sẽ tiếp tục suy giảm và có thể kéo dài do tâm lý đầu tư thận trọng cũng như áp lực về tài chính”, đại diện DKRA nhận định. Còn đối với phân khúc căn hộ, đại diện DKRA cho rằng, sức cầu chung của thị trường có thể tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Ở phân khúc khác như nhà đất, condotel cũng tương tự.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động. Một số ý kiến tiêu cực hơn lại cho rằng, phải mất từ 1 đến 2 quý để thị trường phục hồi sau dịch.

Có thể nhận thấy ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, thị trường vẫn cần rất nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Dịch Covid-19 đã gây tác động tiêu cực lên kinh tế, tài chính của rất nhiều đối tượng, từ người mua nhà đến dân đầu tư. Thiệt hại từ tài chính sẽ khiến nhà đầu tư chưa thể quay trở lại ngay với thị trường. Chính vì vậy, ít nhiều cũng phải mất một khoảng thời gian để nhà đầu tư bất động sản phục hồi.

Việc thị trường đất nền mới khan hiếm khiến nhiều nhà đầu tư chỉ chú trọng vào những công trình có tên tuổi, vị trí đẹp có thể kể đến như Cienco 5 Mê Linh. Quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về dự án có thể tham khảo tại bài viết này.