Làm một mùa ăn cả năm - kinh doanh thời vụ

Làm một mùa ăn cả năm - kinh doanh thời vụ

I. Kinh doanh theo thời vụ là gì?

Kinh doanh theo thời vụ là một cách tận dụng thời điểm vàng trong năm để tạo ra lợi nhuận. Đây là thời điểm nhu cầu về các mặt hàng này vượt quá nguồn cung tạo nên lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Chìa khóa tạo nên thành bại của hình thức kinh doanh này chính là chủ động được nguồn hàng giá rẻ chuẩn bị cho mùa vụ kinh doanh.

II. Các hình thức kinh doanh thời vụ sinh lời tại Việt Nam

A. Kinh doanh theo mùa khí hậu

1.  Kinh doanh mùa nóng

a) Kinh doanh đồ bơi và phụ kiện đi biển

Còn điều kiện gì tuyệt vời hơn khi kinh doanh những mặt hàng này trong khoảng thời gian mùa hè. Đây là phân khúc thời trang đặc biệt, thay đổi theo từng năm và cập nhập theo những xu hướng mới nhất. Người kinh doanh cần chủ động nguồn hàng từ tháng 4 trở đi,. Nguồn hàng này chủ yếu được chuộng nhập từ các chợ đầu mối, xưởng gia công hoặc đến từ Thái Lan, Nhật Bản…

b) Kinh doanh thức uống giải khát

Tiết trời nóng bức khiến nhu cầu thức uống giải khát trở nên tăng vọt. Nếu chủ được nguồn nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể phục vụ nhiều người những đồ uống mùa hè tự làm như nước ép trái cây, trà đào, Café,…

Với lượng nhu cầu nhiều trong suốt cả mùa hè kéo dài như ở nước ta, năm nào cũng có nhiều người có thể kiếm lãi vài chục triệu trong mấy tháng nắng nóng này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng nên bán thêm các loại trái cây ăn vặt để đa dạng và tối ưu hóa lợi nhuận.

c) Quần áo hè, trang sức phụ kiện

Mùa nóng nực khiến con người thay đổi quàn áo thường xuyên hơn, ngoài ra còn nhu cầu các loại vòng cổ, vòng tay, khuyên tai để mang khi không thể mặc quá nhiều quần áo. Bên cạnh đó, thời trang chống nắng (váy, áo, mũ chống nắng) cũng là mặt hàng hot mà người tiêu dùng tìm kiếm nhiều.

Với nhu cầu tăng chóng mặt như vậy, người kinh doanh nên chủ động được nguồn hàng phong phú và hợp xu hướng thị trường.

2. Kinh doanh mùa lạnh

a) Kinh doanh đèn sưởi, quạt sưởi hoặc túi sưởi

Cứ mùa đông đến, trên các mạng xã hội lại tràn ngập các thiết bị sưởi ấm như đèn sưởi, quạt sưởi,túi sưởi. Các loại sản phẩm này tuy giá không quá cao nhưng lại đáp ứng đủ nhu cầu mọi người trong khí hậu khắc nghiệt nên vô cùng được ưa chuộng. Tuy nguồn hàng đa dạng nhưng bạn nên tìm nguồn uy tín và chất lượng để hạn chế các tai nạn cháy, bỏng cho khách hàng.

b) Quần áo rét và chăn gối.

Các mặt hàng này thì không phải bàn rồi, cứ hễ lạnh lên là nhà nhà đổ xô đi mua thêm để bổ sung và thay mới. Đặc biệt với các mặt hàng quần áo rét, số lượng mua mỗi khách không nhiều nhưng lợi nhuận cho mỗi sản phẩm cao là điều rất được lòng người kinh doanh theo doanh số.

c) Các sản phẩm ăn vặt

Cái giá lạnh khiến cơ thể mất nhiệt nhiều, việc sinh nhiệt liên tục khiến cơ thể luôn cần các loại thực phẩm để bổ sung suốt cả ngày. Việc đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn chiếc bụng đói mang lại cho người kinh doanh nguồn lợi nhuận khổng lồ và liên tục trong cả mùa đông. Trực tiếp thì có các loại bánh ngô, bánh khoai rán béo ngậy, bắp ngô nướng nóng hổi,.. còn online thì nên chọn các mặt hàng snack, khô gà lá chanh, …

B. Kinh doanh theo mùa lễ, tết

Tùy theo dịp gì bạn nên kinh doanh mặt hàng đó. Các ngày lễ kỉ niệm như ngày Valentine, 8/3, 20/10, 20/11 là những dịp tiêu thụ hoa mạnh mẽ; Trung Thu thì là dịp bán chạy các loại đồ chơi trẻ em, bánh Trung Thu còn lễ Tết hay Giáng sinh thì là quần áo, các mặt hàng trang trí. Nhu cầu nhìn chung không quá đa dạng nhưng sự cởi mở trong việc tiêu xài trong các dịp lễ này cũng là một nguồn lợi nhuận lớn cho giới kinh doanh.

Các sản phẩm kinh doanh thời vụ theo lễ tết

III. Bí kíp thành công của kinh doanh thời vụ.

  • Phân loại các loại sản phẩm thời vụ để dễ dàng quản lý:
  • Chuẩn bị nguồn hàng giá tốt
  • Kiểm soát tốt chu kì sống sản phẩm, tối đa hóa lợi nhuận từ khi được tung vào thị trường cho đến khi thanh lý để rút khỏi thị trường
  • Tìm được điểm mạnh của sản phẩm của mình và truyền đạt chúng đến người mua để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh
  • Những sản phẩm theo xu hướng thì cần giữ chu kì sản phẩm ngắn còn các loại hàng có thể tái sử dụng vào năm sau thì có thể cho phép tồn kho và tái sử dụng vào dịp lễ năm kế tiếp.

Với những ý tưởng kinh doanh trên, tôi hi vọng các bạn nếu có nhu cầu kinh doanh sẽ thêm tự tin vào sản phẩm mà mình đã chọn. Chúc các bạn đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng và kiếm được lợi nhuận tốt từ công việc đó.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho những người có nhu cầu kinh doanh thời vụ, chúng tôi cung cấp dịch vụ thuê kho tự quản. Hình thức thuê kho ngắn hạn và có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào hết hàng mà không phải chịu phí phạt chính là điểm vô cùng phù hợp cho loại hình kinh doanh này.

Quý khách có nhu cầu vui long tham khảo thêm tại đây: Kho tự quản Thanh Hà.